Ưu nhược điểm của bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt hay còn gọi là máy bơm nước nóng không tiêu thụ điện để làm nóng nước, nước được tách riêng hoàn toàn và có hệ số an toàn rất cao. Sản phẩm hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.
Máy bơm nhiệt là thiết bị cung cấp nước nóng dùng điện tuyệt đối an toàn và tiết kiệm tới 70 – 80% điện năng tiêu thụ do hiệu suất thiết bị đạt tới 400%.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt heat pump

Máy bơm nhiệt Heat pump có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng hoạt động theo chu trình ngược lại, với hệ thống bơm nhiệt gồm bốn thành phần chính:
– Giàn bay hơi
– Máy nén
– Bình ngưng tụ
– Và van tiết lưu.
Hoạt động dựa trên tính chất riêng có của môi chất, cùng sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín bao gồm bay hơi – nén – ngưng tụ – tiết lưu – bay hơi. Đó chính là cách mà máy bơm nhiệt Heat pump làm việc, nhiệt lượng của không khí sau khi được hấp thụ, gia tăng sẽ được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt đến được nhiệt độ yêu cầu và sẽ dự trữ tại bình bảo ôn hoặc được dẫn truyền đến phụ tải sử dụng.

Ưu nhược điểm của bơm nhiệt
Ưu nhược điểm của bơm nhiệt

Ưu điểm của máy bơm nhiệt

 1. Hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng
  Bơm nhiệt ( Máy nước nóng năng lượng không khí) sử dụng nguồn nhiệt từ không khí để đun nóng nước. Khi cung cấp cùng một lượng nước nóng, máy nước nóng dạng bơm nhiệt chỉ sử dụng một phần tư năng lượng điện so với các máy nước nóng dùng điện khác. Tiết kiệm năng lượng và chi phí cho người sử dụng.
 2. Bảo vệ môi trường
  Máy nước nóng năng lượng không khí – Bơm nhiệt có thể sử dụng năng lượng nhiệt từ không khí và năng lượng điện. Vì vậy không gây ô nhiễm, sản phẩm cũng không thải ra khí độc gây hại cho môi trường.
 3. An toàn và đáng tin cậy
  Bơm nhiệt ( Máy nước nóng năng lượng không khí) có hệ thống điện bên trong máy hoàn toàn tách biệt với nước nên an toàn cho người sử dụng, tránh bị điện giật, không gây cháy nổ, ngộ độc. Do đó Máy nước nóng năng lượng không khí an toàn và đáng tin cậy hơn nhiều loại máy nước nóng sử dụng điện thông thường.
 4. Làm việc liên tục
  Máy nước nóng dạng bơm nhiệt không chịu ảnh hưởng của mùa và thời tiết xấu như : trời âm u, mưa, bão,.. Sản phẩm có thể cung cấp nước nóng cho tất cả các mùa trong năm.
 5. Độ bền
  Phụ tùng cho máy nước nóng dạng bơm nhiệt như máy nén, van,.. được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng, bảng điều khiển sử dụng vật liệu chống ăn mòn. Vì vậy tuổi thọ của máy có thể kéo dài trên 10 năm. Sử dụng lâu hơn các loại máy nước nóng khác.
 6. Dễ dàng lắp đặt
  Máy nước nóng dạng bơm nhiệt được lắp đặt dễ dàng, có thể lắp đặt trên mái nhà, nhà bếp, tầng hầm,..
 7. Ứng dụng rộng rãi
  Máy nước nóng dạng bơm nhiệt có thể sử dụng cho hộ gia đình, nhà máy, trường học, bệnh viện, khách sạn,.. đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng cho quý khách hàng.
Ưu nhược điểm của bơm nhiệt
Ưu nhược điểm của bơm nhiệt

Nhược điểm máy bơm nhiệt

– Phải có điện để vận hành làm nóng nhanh cung cấp số được số lượng lớn nước nóng ổn định
– Giá thành cao hơn so với giá máy nước nóng năng lượng mặt trời
– Máy bơm nhiệt sẽ chiếm ưu thế do dùng công suất thấp tải trên đường dây dẫn
– Có thể gây ồn do máy nén